Gà đá là gì? Gà nòi hay còn được biết đến là gà cựa, gà chọi. Đây là giống gà có nguồn gốc tại Việt Nam được nuôi và phục vụ cho những trận đấu gà. Gà nòi có khi chất cương mãnh, dáng vẻ oai hùng, tinh thần chiến đấu cao và những miếng đánh hiểm học, đây được xem là giống gà tiêu biểu của Việt Nam. Để biết thêm về giống gà này hãy cùng 79king tìm hiểu nhé.

Phát Âm Gà Đá Được Theo Từng Vùng Miền Khác Nhau

Phát Âm Gà Đá Được Theo Từng Vùng Miền Khác Nhau
Phát Âm Gà Đá Được Theo Từng Vùng Miền Khác Nhau

Về Nguồn gốc: Xuất hiện ở khắp các miền Việt Nam, thường được gọi là gà chọi hay gà đá,… Về đặc điểm:

  • Con trống thường có lông màu xám, màu đỏ lửa xen lẫn các vệt xanh biếc, con mái thường có lông màu xám đá, vóc dáng to, chân cao, cổ cao, thịt đỏ rắn chắc.
  • Ở Miền Bắc gà nòi được gọi là gà chọi. Chữ “chọi” trong tiếng của miền Bắc có nghĩa là đánh lẫn nhau.
  • Ở Miền Trung thường gọi gà đá. Riêng chữ “đá” được dùng để diễn tả cách gà nòi dùng chân để tấn công đối thủ.
  • Ở Miền Nam đa phần mọi người thường gọi với hai chữ “gà nòi”.

Mặc dù mỗi miền sẽ có tên gọi khác nhau. Nhưng các tay chơi gà tại các miền khác nhau tại Việt Nam đều hiểu rõ danh từ địa phương. Và vui vẻ chấp nhận các danh xưng về gà nòi này. Tại Miền Nam, đây cũng chính là nơi sinh ra nhiều giống gà cựa hay. Các tay chơi gà nòi thường chỉ chuyên về một loại gà đòn hay cựa chứ không chuyên cả hai. Những người chơi gà cũng dùng thuật ngữ “gà nòi” để mô tả các loại gà mà họ nuôi, mặc dù có sự khác biệt rõ ràng giữa hai loại gà như đã phân tích ở phía trên.

Theo thường lệ thì các dân chơi gà đòn sẽ không tham gia vào các trận đấu của dân chơi gà cựa và ngược lại. Nguyên nhân chính là hai loại gà này sẽ có những cách nuôi và kỹ thuật khác nhau trong việc huấn luyện xoay xổ, cũng như cách dưỡng gà để ra trường.

Đặc Điểm Nổi Bật Ở Các Dòng Gà Chọi Nổi Tiếng 3 Miền

Đặc Điểm Nổi Bật Ở Các Dòng Gà Chọi Nổi Tiếng 3 Miền
Đặc Điểm Nổi Bật Ở Các Dòng Gà Chọi Nổi Tiếng 3 Miền

Khu Vực Miền Bắc

Gà chọi tại khu vực miền Bắc thường tập trung vào lối nuôi gà đòn. Là loại gà sử dụng đòn để tấn công. Thế ra đòn chậm rãi nhưng mạnh mẽ, trúng đòn cũng ảnh hưởng ít nhiều đến tính mạng. Các dòng gà chọi hay nhất tại khu vực miền Bắc thường đến từ:

  • Nổi tiếng ở khu vực miền Bắc thì có thể kể đến là gà Thổ Hà tại Bắc Giang và Đồ Sơn tại Hải Phòng.
  • Nghi tâm, Nghĩa Đô và Vân Hồ ở Hà Nội,…

Gà nòi tại miền Bắc thường là những giống gà đòn truyền thống và đã có mặt rất lâu tại Việt Nam. Nếu ngày nay gà đá cựa đang dần phát triển thì đá gà đòn vẫn có cho mình một chỗ đứng nhất định và vô cùng vững chắc. Đặc biệt, trong các hội đá gà thì những chú gà chọi đẹp tại miền Bắc luôn được khoe tài cùng một vóc dáng oai phong khiến người chơi hội mê mệt. Ngoài ra, các hoạt động mua bán gà chọi tại khu vực miền Bắc cũng diễn ra hết sức sôi nổi. Tại Khu vực Hà Nội tập trung nhiều khu vực như Nghi Tàm, Yên Phụ là nổi tiếng nhất. Hoặc tại các khu chợ gà chọi có tiếng, được nhiều tay chơi thường xuyên lui tới.

Khu Vực Miền Trung

Khu vực Miền Trung có rất nhiều lò gà tên tuổi như Ninh Thuận có lò gà Phan Rang. Khánh Hòa có lò gà Vạn Giã, Gò Dúi. Quảng Ngãi có lò gà Sông Vệ, Sa Huỳnh, đặc biệt tại tỉnh Bình Định nổi tiếng Gà Đòn. Nếu gà đá liên tỉnh, các nơi hội tụ về gà chọi Bình Định là một đối thủ rất đáng gồm. Bình Định có nhiều lo gà danh tiếng. Hoài Nhơn có loại gà Hoài Châu, Kim Giao. Hoài Ân có gà Mộc Bài. Phù Cát có gà Cát Chánh. Tuy Phước có gà Gò Bồi. Đặc biệt tại Tây Sơn có gà Bắc Sông Kôn (Đây là dòng gà Nguyễn Lữ lưu truyền bấy lâu.

Trong những giống gà được chia sẻ ở phía trên thì loại gà chọi Khánh Hòa và gà nòi Bình Định. Là những cái tên đại diện cho từng khu vực miền Trung. Không những đẹp về mặt ngoại hình, mà còn có khả năng chiến đấu bền bỉ. Những chiến kê này luôn có cách khắc lối gà chọi đối thủ một cách tài tình. Đó là các điểm mạnh và cuốn hút của mỗi trận đá gà tại khu vực Miền Bắc, Miền Trung.

Khu Vực Miền Nam

Cuối cùng là khu vực Miền nam có gà Chợ Lách tại Bến Tre, gà Cao Lãnh tại Đồng Tháp, gà Châu Đốc tại An Giang. Tuy nhiên, ở miền Nam chỉ ưa chuộng loại gà đá cựa. Gà đá cựa là một hình thức sát phạt, người ta thường trang bị cựa sắt vào chân các chú gà. Chơi gà cựa chủ yếu thiên về ăn thua, không chiêm ngưỡng được tài nghệ của chú gà.

Nhưng để phân biệt giống gà nòi khu vực Miền Bắc, nên có nhiều nơi người ta thường gọi là gà cựa. Hay gà nòi cựa, có xuất xứ từ Chiêm Thành khai phá vào miền Nam. Khi đi họ mang theo lương thực và những giống gia cầm, một số đã sống sót và phát triển nên dòng gà nòi ngày nay. Miền Nam có lối gà cựa rất thịnh hành, với hỗ trợ của các loại cựa sắt sắc bén. Khiến cho trận đấu gà chọi tại khu vực miền Nam có tính sát phạt cao, thiên về ăn thua. Nhưng lại khó chiêm ngưỡng được tài nghệ của các chú chiến kê.

>. Xem thêm: Chợ Tốt Đá Gà Cần Thơ – Địa Điểm Chuyên Buôn Bán Gà Đá Hot

Những Giống Gà Nòi Nổi Tiếng Ở Việt Nam

Những Giống Gà Nòi Nổi Tiếng Ở Việt Nam
Những Giống Gà Nòi Nổi Tiếng Ở Việt Nam

Nếu như nói về mức độ nổi tiếng thì 2 giống gà đến từ miền Trung và miền Nam chính là ứng cử viên sáng giá nhất. Nơi đây quy tụ nhiều dòng gà chọi hay nhất Việt Nam. Để biết thêm về các giống gà này, hãy cùng 79king tìm hiểu thêm nhé.

Gà Đòn Bình Định

Loại gà đá chọi này gắn liền với miền đất võ Bình Định, có vóc dáng to lớn, xương chắc khỏe, cơ bắp phát triển chắc nịch. Tạo được khí chất tiềm ẩn bên trong của mỗi chiến kê. Khả năng chịu đòn và thi đấu bên bỉ là điểm mạnh lớn nhất của gà Bình Định. Mỗi con gà đá Bình Định chịu được 40 hiệp đấu liên tục (mỗi hiệp tầm 20 phút và nghỉ 5 phút).

Đặc biệt: Gà đá Bình Định có phần đầu, cổ ngực, đùi đều rất thưa lông. Nhưng phần lông ở cánh lại rất phát triển, giúp hỗ trợ trong những lần bay cao để ra đòn. Gà chọi Bình Định có hai dòng nổi tiếng là dòng Ngân Hàng và Bảy Quéo chỉ tập trung ở vùng đất Quy Nhơn.

Gà Nòi Chợ Lách

Gà nòi Chợ Lách sở hữu bộ lông óng mượt, chân vương, ngực ưỡn, lưng cong. Loại gà này có sức đề kháng khá tốt, hầu như rất ít bị bệnh vặt. Và khả năng mắc các loại cúm là điều rất thấp. Ngoải ra, giống gà Chợ Lách ở Bến Tre còn có một sức bền dẻo dai và kỹ năng chiến đấu cực tốt. Nên được nhiều người chơi trong giới gà chọi đánh giá là giống gà đá hay và thường gọi chúng với cái tên là Kỳ kê hay Hùng kê.

Gà Tre Tân Châu

Gà Tre Tân Châu với đặc điểm nổi bật là sở hữu bộ lông cườm, lông mã sặc sỡ, bộ đuôi dày và dài. Đã chiếm cảm tình của đông đảo người chơi gà trên cả nước và đang được giới chơi gà cảnh lựa chọn. Để đáp ứng đầy đủ cho thú chơi này, người chơi cần phải bỏ ra nhiều công sức. Từ việc lai tạo giống, vệ sinh chuồng ở cho đến việc cho gà ăn, cũng sẽ tốn kém rất nhiều thời gian của bạn.

Về nguồn gốc, giống gà này được lai tạo từ gà rừng Tân Châu. Với giống gà tre Nhật Bản. Vốn là giống gà kiểng có từ xa xưa, được các vua chúa, quý tộc của Nhật Bản yêu thích và lựa chọn. Chúng theo chân các thương nhân người Nhật du nhập đến Việt Nam. Các nghệ thân ở Tân Châu đã lai tạo chúng. Và thuần dưỡng qua nhiều đời để hình thành giống gà tre Tân Châu tuyệt đẹp hiện nay.

Lời kết

Trên đây là những thông tin hữu ích về gà đá mà bạn có thể tham khảo. Tùy vào từng vùng miền sẽ có một cách gọi khác nhau, nên vì vậy bạn không cần phải thắc mắc khi nghe ai nói về gà đá nữa. Với những giống gà đặc biệt mà chúng tôi chia sẻ bạn có thể kiếm cho mình một chú gà phù hợp, để tham gia vào những trận chiến nhé. Hãy xem thêm tại đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *